Hồ Gươm sáng sớm mùa hè: Một Hà Nội thật khác

2 tháng trước Like
+ 1 Like
  • 0

Mỗi buổi sáng sớm mùa hè, dạo quanh Hồ Gươm, ta mới cảm thấy hết sự yên bình, trong lành, khoan thai đến lạ, một Hà Nội ồn ào, vội vã như bị bỏ lại phía sau.

Xuân xanh, hè đỏ, thu vàng, đông bạc là những gam màu được mọi người cho rằng làm nên bức tranh quyến rũ riêng cho Hồ Gươm, Hà Nội.

Hồ Gươm sáng sớm mùa hè: Một Hà Nội thật khác - 1

Vào mùa hè, Hồ Gươm chuyển màu đỏ ối bởi cây thay lá. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Vào mùa hè, Hồ Gươm – nét đẹp duyên dáng, kiêu sa của Hà Nội – lại đỏ ối, bởi màu cây thay lá, bởi màu hoa phượng nở ven hồ. Nhưng, màu đỏ vẫn không thể át đi cái màu xanh mơn mởn của Hồ Gươm, đặc biệt vào mỗi buổi sáng sớm. Từ trên cao nhìn xuống, Hồ Gươm như một viên pha lê xanh khổng lồ long lanh tỏa sáng giữa lòng thành phố. Khi những tia nắng chưa kịp nhảy nhót trên mặt hồ, những ai dạo bước bên Hồ Gươm buổi sáng sớm sẽ nhìn thấy những tán cây cổ thụ xanh rì đang bắt đầu thay lá, sẽ nghe thấy tiếng chim ríu rít, tiếng ve kêu như dệt lên một bản nhạc nhiều âm sắc.

Hồ Gươm sáng sớm mùa hè: Một Hà Nội thật khác - 2

Vào sáng sớm, Hồ Gươm như cô nàng e ấp, mang vẻ đẹp rất riêng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Nhiều người đã đem lòng yêu Hà Nội vào thời khắc ngắm Hồ Gươm mỗi mờ sáng tinh sương, khi thành phố vẫn chìm trong giấc ngủ say nồng, yên ắng. Mùa hè, Hồ Gươm không thức giấc muộn như mùa đông nhưng vẫn vắng lặng như “cô nàng” còn đang mơ ngủ. Chính lúc ấy, lang thang quanh Hồ Gươm, ta mới tĩnh tâm để ngửi thấy những mùi hương rất lạ của ngày mới, khiến ta xao xuyến đến lạ thường. Đó là mùi không khí vô cùng đặc biệt, là mùi của lá cây, mùi của nước hồ, mùi thanh khiết của khí trời mát mẻ. Nhiều người chỉ muốn hít một hơi dài chất đầy trong lồng ngực sảng khoái, trước khi Hà Nội bừng tỉnh giấc là vì vậy.

Ngắm Hồ Gươm buổi sáng mùa hè, mới thấy ngỡ ngàng như không phải đang ở Hà Nội. Hồ Gươm sáng sớm tựa như một làng quê nông thôn vắng lặng. Tất cả đều dịu dàng, bình yên, trong veo và chậm rãi, khác hẳn với sự ồn ã, náo nhiệt, gấp gáp vốn có chỉ một vài tiếng sau đó. Kỳ lạ là, ngay khi Hà Nội bừng giấc thì mọi hương vị buổi sáng nhanh chóng biến mất. Người ta không còn ngửi thấy mùi hương rất riêng, không nghe thấy thanh âm rất lạ của buổi sớm tinh mơ. Vẫn mặt hồ đó, vẫn Tháp rùa đó, vẫn hàng “cây di sản” đó, nhưng cảm giác đã thay đổi hoàn toàn, khiến không ít du khách ngẩn ngơ, ngỡ ngàng.

Hồ Gươm sáng sớm mùa hè: Một Hà Nội thật khác - 3

Một Hà Nội rất khác, khiến không ít du khách ngẩn ngơ. (Ảnh: Nguyễn Duy) 

Không ít du khách nói rằng, chỉ khi sáng sớm, mới có cơ hội để cảm nhận được hết những nét đẹp trầm mặc, bình dị, thân thuộc và cổ kính của mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Mọi tinh hoa của Hà Nội như thu gọn vào Hồ Gươm, đặc biệt là Hồ Gươm buổi sáng. Ngay cả người dân Hà Nội, dù ở xa, cũng phải cố một lần được sống chậm, được lắng chìm ngắm vẻ đẹp lãng đãng của Hồ Gươm vào mỗi buổi sáng mùa hè. Có được ngồi tại không gian này, vào thời điểm đó, mới có thể tự làm biếng mà không nghĩ suy, không vướng bận, lo toan.

Hồ Gươm sáng sớm mùa hè: Một Hà Nội thật khác - 4

Cầu Thê Húc như tôn thêm vẻ đẹp duyên dáng cho Hồ Gươm. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Quả thật, Hồ Gươm lúc nào cũng đẹp, nhưng với nhiều người, yêu nhất vẫn là lúc sang hè, vào mỗi buổi sáng sớm.

“Tiếc gì 1 Like“ cổ vũ Lê Giang nào! + 1 Like
Bạn click VÀO ĐÂY để tham gia cuộc thi “Khám phá vẻ đẹp Việt Nam” với tổng giải thưởng vật chất và tiền mặt lên đến 50 triệu đồng

Bài dự thi khác

Xem thêm