Mùa vàng rực rỡ của Y Tý

3 năm trước Like
+ 1 Like
  • 0

Người ta vẫn gọi những cánh đồng lúa vàng mật vào mùa ở Y Tý là bức tranh mùa thu vàng bởi vẻ đẹp rực rỡ, nên thơ.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 1

Y Tý là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thị trấn Sa Pa khoảng 80km. Những năm gần đây, với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, ngọn đồi phủ kín ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp ẩn hiện trong mây mù, Y Tý trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những người yêu thích khám phá. 

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 2

Mùa lúa chín ở Y Tý là vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Nếu muốn vừa săn mây ở Y Tý vừa ngắm lúa vàng thì thời gian lý tưởng nhất là vào tháng 9. Thời tiết của Y Tý lúc nắng lúc mưa, nếu may mắn đến đúng vào khi trời nắng đẹp, mây bồng bềnh thì khung cảnh càng trở nên tuyệt diệu.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 3

Từ Lào Cai tới Y Tý chỉ 80km nhưng chủ yếu là đoạn đường với những con dốc ngoằn ngoèo, ghập ghềnh khó đi, vì vậy tổng thời gian di chuyển từ Hà Nội có khi lên tới hơn nửa ngày. 

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 4

Khách du lịch phải mất quãng thời gian dài để di chuyển đến Y Tý. Vì thế, để khám phá vẻ đẹp của Y Tý và trải nghiệm trọn vẹn các hoạt động nơi đây, bạn nên lưu trú ít nhất 3 ngày 2 đêm. Do chưa được du lịch hóa nhiều, Y Tý còn khá hoang sơ, homestay chủ yếu do người dân tự làm, vì vậy để không gặp vấn đề gì về lưu trú, hãy liên hệ homestay để đặt phòng trước. 

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 5

Dù vậy, Y Tý vẫn hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt những người thích khám phá, tìm hiểu về thiên nhiên.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 6

Quãng đường di chuyển đến Y Tý khá gồ ghề, khó đi, tuy nhiên hễ dừng chân đoạn nào là ngay lập tức bị mê đắm cảnh đẹp thiên nhiên.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 7

Một trong những địa điểm homestay của Y Tý.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 8

Nơi lưu trú khá giản dị nhưng đổi lại, khách du lịch vẫn có được không gian bình yên, thân thiện với thiên nhiên.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 9

Một bữa sáng mở mắt ra, đã thấy núi đồi, sương giăng trước mặt. Điều đó khiến lũ trẻ trong chuyến khám phá tỏ ra rất thích thú.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 10

Con trai tôi chọn cách đọc sách trong khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng, yên bình.

Mùa vàng rực rỡ của Y Tý - 11

Y Tý còn có phiên chợ với nhiều món quà lưu niệm dễ thương. Nơi đây còn có những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc như thịt heo, rau cải mèo được chế biến hấp dẫn vô cùng. Ngoài mùa lúa chín hay săn mây, Y Tý cũng lý tưởng để đến khám phá vào mùa nước đổ, mùa hoa đỗ quyên. Mùa hoa đỗ quyên thường có vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Mùa nước đổ ở Y Tý diễn ra vào khoảng tháng 5-6 với khung cảnh đẹp nên thơ tựa tranh vẽ. Đến tết, Y Tý  lại được bao trùm bởi sắc vàng, đỏ của hoa mai, hoa mận.

“Tiếc gì 1 Like“ cổ vũ Diêm Dũng Đăng nào! + 1 Like
Bạn click VÀO ĐÂY để tham gia cuộc thi “Khám phá vẻ đẹp Việt Nam” với tổng giải thưởng vật chất và tiền mặt lên đến 50 triệu đồng

Bài dự thi khác

Xem thêm