Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh

3 năm trước Like
+ 1 Like
 • 0

Bãi Môn nằm dưới chân Mũi Đại Lãnh (còn gọi là Mũi Nạy, Mũi Ba, Mũi Điện), cùng với vịnh Vân Phong hợp thành khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia của Việt Nam.

Mũi Điện, hay mũi Đại Lãnh, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên – cách thành phố Tuy Hòa khoảng hơn ba chục km - đã từng một thời gian dài được coi là cực Đông trên đất liền của nước ta, được ví von như là “nơi đón ánh ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”.

Ngày nay, dù không còn “danh vị” là cực Đông trên đất liền nữa, nhưng mũi Đại Lãnh vẫn luôn là địa điểm thu hút khách du lịch với phong cảnh hùng vĩ của mình.

Mũi Đại Lãnh trong các bản đồ cổ trước đây được ghi tên là Cap Varella, lý do bởi nó được phát hiện nhờ viên tướng người Pháp tên là Varella. Năm 1890, một ngọn hải đăng được người Pháp bắt đầu xây dựng tại mũi Varella theo điều khoản số 8 của Hiệp ước Harmand (được ký kết tháng 8/1883 giữa triều đình Huế và thực dân Pháp).

Đến nơi đây, bạn sẽ thấy ngọn hải đăng sừng sững trên mỏm núi chìa ra sát biển, nổi bật giữa màu xanh của biển trời mênh mang. Ngay sát bên dưới hòn núi nơi ngọn hải đăng tọa lạc, là một bãi cát hình vòng cung tuyệt đẹp: bãi Môn. Phía rìa bãi Môn sát chân núi, có một dòng suối nước ngọt chảy từ trên núi xuống biển.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 1

Con suối nước ngọt chảy ngang qua bãi Môn, đổ ra biển.

Chúng tôi đến đây khi trời chiều còn đang nắng, ngồi nghỉ ngơi tại quán nước duy nhất dưới chân con dốc từ QL29 rẽ xuống bãi Môn. Đoàn chờ bớt nắng, tập kết lều trại (thuê từ thành phố Tuy Hòa, hoặc thuê ngay tại quán nhà chú Mười này cũng có), mua thêm thực phẩm chuẩn bị cho bữa tối trên bãi biển.

Khi bóng mát của dãy núi xung quanh đổ xuống, chúng tôi bắt đầu chia nhau mang lều trại, hành lý ra bãi Môn. Đoạn đường băng qua trảng cát chỉ khoảng vài trăm mét nhưng với những ai thường ngày ít vận động, cũng mệt ra trò.

Lều nhanh chóng được dựng lên, bàn ghế được xếp ra. Mọi người tranh thủ ào xuống tắm biển.

Sau khi vượt qua trảng cát cùng đống hành lý, mệt toát mồ hôi, được ào xuống vùng vẫy dưới làn nước biển xanh trong vắt thấy rõ đáy cát cùng bọn cá nhỏ tung tăng bơi lội, thật là sảng khoái vô cùng.

Sau khi tắm biển lên là có thể tráng nước ngọt ngay tại con suối nhỏ trên núi chảy xuống biển ngang qua bãi Môn. Lúc này trời bắt đầu tối, dây đèn được giăng lên trước dãy lều, một nhóm đảm nhiệm công việc chế biến thực phẩm. Và trong buổi tối lồng lộng gió biển ở bãi Môn, chúng tôi có cùng nhau một bữa ăn tối tuyệt diệu khó quên.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 2

Chấm sáng nhỏ trên núi chính là ánh sáng ngọn hải đăng Đại Lãnh.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 3

Bữa tối tuyệt vời trên bãi biển lộng gió, dưới bầu trời đầy sao.

Buổi sáng ở biển cũng rất thích, không khí cực kỳ trong lành và dễ chịu, tiếng sóng rì rào vỗ bờ khiến mọi người đều thức dậy rất sớm.Trời đã hửng lên, nhưng trăng vẫn còn sáng rõ trên nền trời phía Tây.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 4

Trời đã hửng nhưng trăng vẫn sáng rõ bên trên dãy núi.

Sau khi tập thể dục, vệ sinh cá nhân, chúng tôi bắt đầu theo con đường bậc thang từ chân núi sát bãi Môn để đi lên thăm hải đăng Đại Lãnh.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 5

Lưng chừng núi nhìn xuống bãi Môn, thấy dãy lều trại trước suối nước ngọt.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 6

Ánh nắng sớm đã le lói trên đỉnh ngọn hải đăng.

Tháp đèn hải đăng Đại Lãnh hình trụ, cao 26.5m tính từ nền, và cao 110m so với mực nước biển, tín hiệu ánh sáng phát đi tối đa được khoảng 27 hải lý.

Phía dưới chân hải đăng là dãy nhà khá rộng lớn, có bể ngầm chứa nước mưa và có lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái nhà. Tại đây cũng có phòng cho khách lưu trú, nhưng chúng tôi thích ngủ lều dưới bãi Môn hơn.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 7

Dãy nhà dưới chân ngọn hải đăng Đại Lãnh, với giàn pin mặt trời trên mái nhà.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 8

 

Tuy đã không còn được ghi nhận là điểm cực Đông trên đất liền, nhưng mũi Đại Lãnh vẫn rất thu hút du khách vì hội tụ nhiều nét đẹp của thiên nhiên với rừng, biển, suối và núi đồi.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 9

Du khách bắt đầu xuống mũi Đại Lãnh.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 10

Hải đăng Đại Lãnh nổi bật trên nền trời xanh, nắng vàng.

Ngủ lều ở Bãi Môn, mũi Đại Lãnh - 11

Cột mốc Mũi Điện - Mũi Đại Lãnh ở cuối mũi Rạng Đông. Trên bia khắc dòng chữ "Điểm cực Đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam". 

“Tiếc gì 1 Like“ cổ vũ Nam Hoa nào! + 1 Like
Bạn click VÀO ĐÂY để tham gia cuộc thi “Khám phá vẻ đẹp Việt Nam” với tổng giải thưởng vật chất và tiền mặt lên đến 50 triệu đồng

Bài dự thi khác

Xem thêm